Công nghệ hàn Tig có tên tiếng anh đầy đủ là Tungsten Inert Gas là phương pháp hàn vận hành khí bảo vệ trong môi trường điện cực không nóng chảy. Bề mặt vật hàn được duy trì điện cực không nóng chảy. Cột khí trơ có nhiệm vụ duy trì và bảo vệ vũng hàn và điện cực. Với khí trơ, không có bất kỳ tác động hóa học nào xảy ra trong suốt quá trình hàn. Để tăng vận tốc hàn, thợ hàn sẵn sàng để thêm vào một ít khí hidro. Nguồn nhiệt sinh ra trong quá trình hàn còn có thể sử dụng để nung nóng chảy, nhưng đối quý khách hàng phải vận hành thêm que hàn phụ kết thêm hợp chất khí acetylen và oxy.

Ưu và nhược điểm của phương pháp hàn Tig

Mỗi kỹ thuật hàn đều có những ưu nhược điểm nhất định. Dưới đây là một một số ưu và nhược điểm của kỹ thuật hàn TIG

Ưu điểm kỹ thuật hàn TIG

+ Trước hết, phương pháp hàn TIG hàn được nhiều vật như là liệu không giống nhau như: sắt, nhôm, magie, đồng, đồng thanh, đồng thau và thậm chí là vàng. Hàn tig cũng còn có thể sử dụng để thực hiện hàn những loại vật như là liệu không đồng chất như đồng thau, thép không gỉ, thép carbon dạng thấp.

+ Hàn tig vận hành phương pháp hồ quang ra lượng nhiệt được tập trung cao, vùng vật như là liệu bị tác động bởi nhiệt khá hẹp, do đó phương pháp hàn tig sẵn sàng để tạo ra những mối hàn đẹp với tính thẩm mỹ khá cao.

+ Bên cạnh đó, phương pháp hàn tig cũng không tạo ra xỉ hàn nhiều ra không tốn nhiều thời gian làm sạch vật như là liệu sau khi hàn. Hàn tig cũng không bắn tóe, không khói và không tạo ra hơi độc trong suốt quá trình hàn.

Nhược điểm của hàn tig

+ Bên cạnh đó, phương pháp hàn tig cũng có một số nhược điểm nhất định. Trước hết, kỹ thuật hàn tig phải vận hành thêm que hàn phụ để sẵn sàng để bổ sung kim loại cho mối hàn.

+ Kỹ thuật hàn Tig khá khó ra muốn kết quả mang lại tốt, người thợ hàn phải có kỹ năng và tay nghề cao. Nhưng đối, hiện nay, không phải xưởng cơ khí nào cũng có thợ hàn tay nghề cao và hầu hết các kết quả hàn đều không đạt tiêu chuẩn về độ thẩm mỹ.

+ Cường độ hồ quang trong hàn Tig rất mạnh, sẵn sàng để tạo ra tia cực tím trong suốt quá trình Hàn. Vì thế, quý khách hàng phải có biện pháp bảo vệ da và mắt trong suốt quá trình hàn. Những loại kính bảo hộ sẽ được vận hành để bảo vệ mắt và kính đeo mắt phải đảm bảo đúng kỹ thuật kỹ như đúng thông số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *