Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ về bản vẽ kho lạnh, tầm quan trọng của chúng trong việc khởi động hệ thống bếp công nghiệp, bếp ăn tập thể.

Chỉ biết rằng kho lạnh giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong khâu bảo quản thực phẩm, tạo ra môi trường giúp hàng hóa sẵn sàng để giữ nguyên trị giá dinh dưỡng cũng như các trị giá khác giúp doanh nghiệp, khu chế biến thức ăn yên tâm về các sản phẩm sau khi đã chế biến xong.

Chính vì thế, khi lắp đặt kho lạnh sai kỹ thuật sẽ dẫn đến nhiệt độ bảo quản kho không đạt yêu cầu, từ đó không phát huy hết công dụng của kho. 

Vì sao thực phẩm cần được bảo quản?

Thực phẩm, những sản phẩm tươi ngon luôn là điều người tiêu sử dụng mong muốn để đảm bảo sức khỏe. Kinh doanh thực phẩm đặc biệt là đồ tươi sống như thủy hải sản không thể không lưu ý đến độ tươi ngon của sản phẩm này. Nếu không đảm bảo được khâu bảo quản thì hệ thống kinh doanh hoặc nhà phân phối của quý khách rất sẵn sàng để sẽ bị “sa thải” khỏi thị trường. 

Nhiệt độ bảo quản của kho lạnh rơi vào trong tầm 0 đến âm 15 độ C. Đây được hãy xem là mức nhiệt độ thích hợp nhất để giúp các vi sinh không xâm nhập và làm tác động đến chất lượng của thực phẩm sau khi thu hoạch

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp lắp đặt kho lạnh để bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn khi cung ứng sản phẩm ra thị trường, thay vì vận hành chất bảo quản gây tác hại xấu đến sức khỏe người tiêu sử dụng.

Vai trò của kho lạnh

Quy chuẩn của kho lạnh giải quyết được những tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm giúp cách ly thực phẩm với các điều kiện, vi khuẩn gây hại ngoài môi trường. Ngoài ra, kho lạnh còn giúp giữ thực phẩm tươi lâu và ngon hơn, cất giữ được một lượng thực phẩm lớn ngay cả trong trường hợp cần vận chuyển đi xa.

Kho lạnh sẵn sàng để tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm không giống nhau, cùng với cách lắp đặt, khởi động đơn giản giúp cho người vận hành tiện lợi hơn rất nhiều trong quá trình lưu trữ thực phẩm.

Quy chuẩn của một bản vẽ kho lạnh

Để sẵn sàng để thi công và xây dựng một kho lạnh đúng chuẩn, có hiệu suất làm việc cao, khách hàng cần có một bản vẽ kho lạnh thật chính xác và được tính toán kỹ lưỡng về mặt thông số. Dưới đây là một những yếu tố cần phải có đối với một bản vẽ kho lạnh thông thường:

  • Các số như thể về khí tượng bên ngoài: Đối với những số như thể về khí sẽ được bao gồm cả nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối của môi trường, bức xạ mặt trời và lượng mưa, gió đều là những số như thể cần tính toán chặt chẽ thể hiện trong bản vẽ. Hơn nữa, tình hình thời tiết ở mỗi địa phương không giống nhau sẽ có các bảng thông số về nhiệt độ và độ ẩm không giống nhau.
  • Nhiệt độ làm mát bình ngưng cần được đảm bảo là thích hợp với các thông số của kho lạnh: Đối với các thành phố đông dân cư, điều kiện nước sinh hoạt khá đắt đỏ. Chính vì thế, để tiết kiệm tối đa mức giá, quý khách ra lựa chọn vận hành nước bơm qua bình ngưng trên tháp giải nhiệt để sẵn sàng để giải nhiệt ra ngoài không khí. Ngoài ra, nhiệt độ nước khi ra khỏi bình cũng chính là nước đi vào tháp giải nhiệt.
  • Phương pháp bảo quản thực phẩm phải đồng nhất với các số như thể về chế độ bảo quản: Với chế độ bảo quản, quý khách cần xác định được loại thực phẩm sẽ bảo quản trong kho. Để sẵn sàng để xác định được nhiệt độ kho bảo quản sản phẩm đông lạnh, nhiệt độ làm lạnh đông và nhiệt độ bảo quản sản phẩm làm lạnh.

Đồng thời, với phương pháp làm lạnh sẽ có rất nhiều cách làm lạnh và xử lý lạnh của sản phẩm. Trong trường hợp thực phẩm bảo quản là những loại thịt thì phương pháp làm lạnh thường sử dụng là kết đông những loại dàn trực tiếp. Ngoài ra, còn được sắp đặt trong buồng lạnh, phía trên giàn lạnh có gắn những tổ quạt gió nhằm hỗ trợ khả năng trao đổi nhiệt giữa các vật cần làm lạnh và môi trường chất lạnh sôi trong ống. 

Đối với quy trình xử lý lạnh sẽ được nhập kho, phân loại sau khi tiến hành làm đông hoặc làm lạnh thực phẩm. Sau đó, tiếp tục bảo quản đông, bảo quản lạnh và phân loại rồi bỏ và kho. Trong đó, buồng bảo quản sẽ được sử dụng để bảo quản sau khi đã làm lạnh. Buồng bảo quản đông sẽ sử dụng để bảo quản sản phẩm khi được kết đông, buồng làm lạnh sẽ để làm lạnh cho sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản lạnh.

  • Xác định tiết diện, kích thước và số lượng của các buồng lạnh thông qua bản vẽ kho lạnh: Trong bản vẽ kho lạnh, cần tính toán tỉ mỉ, cụ thể về số lượng sản phẩm sẽ bảo quản nhằm đưa ra số đo xác thực về dung tích của một kho lạnh, thích hợp với nhu cầu vận hành. Đồng thời tính toán trọng tải của nền và trần kho cũng như tiết diện giữa các lô hàng để lắp đặt thiết bị thích hợp.
  • Bản vẽ kho lạnh cần được thiết kế mặt bằng kho lạnh: Đối với mặt bằng kho lạnh cần được sắp đặt những buồng lạnh thích hợp với dây chuyền kỹ thuật. Ngoài ra, các sản phẩm đi theo dây chuyền không được tiếp xúc với nhau cũng như chồng chéo lên nhau.
  • Quy hoạch phải đạt mức giá đầu tư thấp nhất, quý khách cần vận hành rộng rãi các cấu kiện tiêu chuẩn, giảm tiết diện đến mức thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi. Đồng thời, khi quy hoạch quý khách cần tính toán đến khả năng mở rộng của kho lạnh khi có nhu cầu vận hành thêm.

Trên đây là một những tiêu chuẩn của một bản vẽ kho lạnhMạnh Hưng đã tổng hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên lạc ngay với Mạnh Hưng để nhận được tư vấn nhanh nhất, kỹ càng về cách thiết kế kho lạnh, thi công kho lạnh đúng tiêu chuẩn, an toàn được đảm bảo trong quá trình vận hành với giá cả ưu đãi nhất trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *