Bếp ăn công nghiệp là mô hình chế biến thực phẩm với quy mô lớn, lên tới hàng nghìn suất ăn trong thời gian ngắn, số lượng người lớn.

Hiện nay, thiết kế bếp ăn công nghiệp thường hướng đến ứng dụng thực tế, sao cho đúng quy trình, để áp dụng cho việc nấu nướng và chế biến thức ăn hiệu quả nhất. Mạnh Hưng sẽ mách nhỏ cho quý khách hàng những điều lưu ý khi thiết kế bếp ăn công nghiệp.

✅Bếp ăn công nghiệp ⭐ > 8000
✅Bảo hành ⭐2 năm
✅Maytronbotcongnghiep.com ⭐ 12 năm
✅Hỗ trợ khách hàng ⭐ 24/7
✅ Hiệu quả ⭐ Tiết kiệm

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp là một hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp (không giống với các thiết bị bếp gia dụng trong gia đình) được sản xuất và lắp đặt dựa theo tiêu chuẩn với mục đích nấu nướng, chế biến thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. Hoặc nơi phục vụ nhiều giờ ăn của nhiều người lao động hay thực khách trong nhà hàng.

Bếp ăn công nghiệp có nhiều điểm không giống nhau so với các khu bếp gia đình như quy mô bếp, tiêu chuẩn và các vật dụng cần thiết. Với khu bếp công nghiệp, người ta thường sử dụng những vật dụng chuyên dụng để thao tác đang hoạt động nhanh hơn, tạo ra nhiều sản phẩm nhằm phục vụ tối đa suất ăn trong một khoang chừng thời gian ngắn.

Để sở hữu một hệ thống bếp công nghiệp đạt tiêu chuẩn, khởi động tốt cần có sự tư vấn của các thợ tay nghề cao có thương hiệu trong việc thiết kế và lắp đặt bếp.

Trong môi trường bếp ăn công nghiệp, thường có công suất đang hoạt động lớn, khởi động liên tục khiến cho lượng nhiệt tỏa ra lớn, nhiều dầu mỡ. Ở những nơi như thế này rất thuận tiện cho vi khuẩn phát triển nếu không vệ sinh kỹ càng, thì bếp ăn công nghiệp phải được cấu tạo thuận tiện nhất trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, vận hành các thiết bị chuyên dụng rất bền, đơn giản lau chùi, không bị tác động bởi môi trường nhiều dầu, mỡ,..

Những nơi cần lắp đặt bếp ăn công nghiệp như trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, khu tiệc cưới, … Bếp thường được cấu tạo theo dạng bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn và chia thành từng khu vực không giống nhau để quản lý đơn giản trong lúc khởi động.

Những thiết bị bếp công nghiệp thường được vận hành là: Bếp Á công nghiệp, bếp Âu công nghiệp, bếp hầm, tủ cơm công nghiệp, bếp chiên phẳng, tủ lạnh công nghiệp, tủ mát công nghiệp, thiết bị inox , bếp nhà hàng ,…

Tiêu chí thiết kế bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn

Để rút ngắn thời gian và giá bán, mang lại hiệu quả ngay tại bếp ăn công nghiệp, thì bản vẽ thiết kế cần đảm bảo tiêu chuẩn ngay từ đầu, cụ thể:

Sắp xếp bếp theo quy trình 1 chiều

 • Khi thiết kế hệ thống bếp ăn công nghiệp, cần sắp đặt từ khâu bảo quản, chế biến, dọn rửa, cần đi theo một chiều và không bị quay ngược lại như trở về lúc đầu. Điều này giúp cho thực phẩm được bảo quản hiệu quả nhất, nguyên như thể và thành phẩm không bị nhiễm vi khuẩn chéo.

Cần đảm bảo ánh tránh trong bếp ăn công nghiệp

 • Cần đảm bảo cường độ ánh sáng tốt, để thuận tiện trong chế biến. Người đầu bếp cần có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn, thường có độ rọi là 5000lux. Quý khách cần phụ thuộc vào tiết diện của khu bếp để tính toán được số bóng đèn thắp sáng thích hợp.

Cần sắp đặt và sắp xếp thiết bị bếp hợp lý, khoa học

 • Việc sắp xếp thiết bị và dụng cụ bếp khoa học giúp quý khách tiết kiệm được nhiều giá bán, từ mặt bằng, nhân lực đến tốc độ của món ăn. Không những thế, việc đồ sử dụng được sắp đặt gọn gàng mang lại cảm giác thoải mái, vì vậy mà các món ăn luôn đạt chất lượng tốt.
 • Bếp ăn công nghiệp thường đang hoạt động theo dây chuyền ra cần hướng đến sự thuận tiện, thao tác từ khâu sơ chế, tẩm ướp đến cuối là dọn rửa vệ sinh. Thêm vào đó, phụ thuộc vào từng món ăn và loại hình phục vụ mà quán sẽ có sự thay thế không giống nhau, để thích hợp với nhu cầu của từng thực khách.
 • Quý khách sẵn sàng để tham khảo thêm các ý kiến từ thợ tay nghề cao có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế bếp công nghiệp, để tối ưu hóa cả không gian và giá bán chi trả.

Tính toán tiết diện khu vực bếp ăn công nghiệp

 • Khi thiết kế bếp công nghiệp quý khách vài điều cần phải lưu ý đến tiết diện từng khu, như khu sơ chế, khu kho, khu chế biến, khu vệ sinh… cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Từ đó phân bổ tiết diện sao cho thích hợp với từng phong cách cũng như tính chất của nhà hàng, khách sạn.
 • Ví dụ như nhà hàng lẩu nướng thì khu chế biến không cần phải chiếm nhiều quá tiết diện, ngược lại nhà hàng phục vụ món Âu thì cần không gian rộng rãi hơn.

Quy trình thiết kế bếp ăn công nghiệp tại Mạnh Hưng

Trước khi thực hiện quy trình lắp đặt, đơn vị cần hoàn thiện bản vẽ thiết kế bếp ăn công nghiệp để khách hàng tham khảo, sau đó thực hiện quy trình theo đúng tiêu chuẩn, bản vẽ đã đề ra, tránh sai sót:

Tiết diện bên trong và bên ngoài gian bếp

 • Trước hết, chúng ta cần chú trọng tới việc thực phẩm tươi sẽ được đưa vào bếp mỗi ngày qua khu vực nào, đặt ở đâu thích hợp để sắp đặt không gian bếp hợp lý. Ngoài ra, cần đảm bảo được không gian rộng rãi để lưu trữ hàng hóa khi chưa chế biến ngay.

Kho lưu trữ hàng hóa, thực phẩm

 • Với một kho hàng chứa nhiều thực phẩm, quý khách ra đặt gần lối vào hàng, tránh trường hợp đi quá xa khi cần lấy, nếu cần thiết chúng ta không ra để nhân viên giao hàng không vào khu vực bếp để đảm bảo vệ sinh an toàn

Khu soạn và chia thực phẩm

 • Phần chính của khu rửa và soạn thực phẩm phải nằm ngay giữa khu lưu trữ thực phẩm và là nơi tiến hành chế biến thức ăn để đảm bảo việc đi lại thuận lợi trong nội bộ khu bếp, tránh việc va chạm lẫn nhau tác động đến thời gian nấu ăn.

Khu vực nấu ăn

 • Khi lựa chọn các thiết bị bếp công nghiệp, quý khách cần chú trọng và menu thực đơn của mình, từ đó có quyết định chính xác hơn. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến khả năng vận hành thiết bị của nhân viên phục vụ, tránh phung phí mua về không biết cách sử dụng.
 • Đảm bảo quy trình chế biến thích hợp với phong cách phục vụ của nhà hàng. Ví dụ như những loại bếp nấu nhanh như chiên, xào, hay các bếp nấu cho ra 1 lần nhiều lượng thức ăn cần đặt gần nhất với khu vực ra hàng.

Khu vực bảo quản thức ăn sau khi chế biến xong

 • Khu bảo quản: Thiết bị hâm nóng, tủ mát,.. ra đặt gần khu ra hàng. Ra đôi khi kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo đúng tiêu chuẩn dự trữ thức ăn, tránh hư hỏng, tác động đến danh tiếng của nhà hàng.

Khu vực thực phẩm

 • Đa phần, các nhà hàng, khách sạn ít khi chú trọng vào khu vực thực phẩm. Song, quý khách cần hiểu rằng, việc ra hàng cho khu vực phục vụ thức ăn nhanh sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, tránh bất lợi cho việc xếp hàng, luôn đảm bảo được kết nối giữa khu bảo quản thức ăn chờ phục vụ với khu ra hàng được thuận lợi và đơn giản nhất.

Khu dọn dẹp, vệ sinh thiết bị bếp

 • Khu vực rửa chén, thực phẩm cũng cần có một tiết diện vừa đủ để đang hoạt động hiệu quả nhất, tăng hiệu suất. Nhưng đối, trên thực tế người ta thường cắt giảm tiết diện khu này nhằm tăng tiết diện phục vụ khách hàng rộng rãi hơn.
 • Nếu quý khách là chủ quản lý một nhà hàng cao cấp, ra chú trọng tới khu vệ sinh thiết bị, vì khi khu rửa không đang hoạt động đúng tính năng thì rất có thể quý khách tự đánh mất một lượng khách hàng lớn.
 • Cần một không gian đủ để lưu trữ các sản phẩm thô, sạch đã được sơ chế một không gian cho rác thải, ra tách biệt 2 khu này để tránh việc nhiễm bẩn.

Khu vực dành cho nhân viên

 • Tốt hơn hết, chủ nhà hàng ra dành riêng ra một khu cho nhân viên làm việc như để tư trang, thay đồ hoặc nghỉ ngơi,..Việc thiết kế bếp ăn công nghiệp là cần thiết khi tiến hành khởi động một nhà hàng mới.
 • Một bản vẽ đúng thông số giúp cho quy trình đang hoạt động nhanh nhất, hạn chế tối đa các giá bán phát sinh vì quý khách đã có kế hoạch trước mọi thứ và quan trọng nhất chính là quý khách phải có được công thức món ăn ngon-đây là điều kiện tối thiểu cần thiết khi duy trì một nhà hàng thực phẩm.
 • Bếp ăn công nghiệp không chỉ là nơi tạo ra những món ăn ngon, không đơn giản là nơi làm việc của các đầu bếp mà nó là “linh hồn” của doanh nghiệp. Bởi một kho bếp hiện đại, đầy đủ tiện nghi sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và thành công mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến.

So sánh sự không giống nhau giữa bếp ăn công nghiệp và bếp ăn gia đình

Bếp ăn công nghiệp và bếp ăn gia đình có những không giống nhau về quy mô, thiết kế, quy trình và mục đích vận hành. Dưới đó là một số sự không giống nhau chính giữa hai loại bếp này:

Quy mô

 • Bếp ăn công nghiệp: Thường được cấu tạo để phục vụ một số lượng rất lớn người vận hành, như nhà hàng, khách sạn, căn tin công nhân, bệnh viện, trường học, cơ quan, nhà máy, nhà tù, và các nhà máy khác. Bếp công nghiệp sẵn sàng để có tiết diện rộng, có nhiều khu vực như khu chế biến, khu nấu, khu rửa chén và khu lưu trữ thực phẩm.
 • Bếp ăn gia đình: Là bếp được vận hành trong gia đình, phục vụ cho các đang hoạt động nấu nướng và chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho một số lượng nhỏ người vận hành.

 

Thiết kế

 • Bếp ăn công nghiệp: Cần được cấu tạo sao cho tiện nghi, hiệu quả và an toàn cho việc xử lý thực phẩm hàng ngày với số lượng lớn. Thường có các thiết bị và công cụ chuyên dụng như lò nướng công nghiệp, bếp điện hoặc bếp ga công nghiệp, máy rửa chén công nghiệp, tủ lạnh lớn và các hệ thống hút khói.
 • Bếp ăn gia đình: Với thiết kế linh hoạt và nhiều, thích hợp với nhu cầu và sở thích của gia đình. Thường bao gồm các thiết bị như bếp gas hoặc bếp điện, lò vi sóng, tủ lạnh, máy rửa chén nhỏ hơn và các công cụ nấu nướng thông thường.

Quy trình

 • Bếp ăn công nghiệp: Thường áp dụng các quy trình chế biến thực phẩm chuyên nghiệp, bao gồm việc chuẩn bị thực phẩm, chế biến, chia thành phần và sắp đặt bữa ăn. Quy trình này thường cần tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm thích hợp với số lượng lớn người vận hành quan tâm
 • Bếp ăn gia đình: Quy trình thường linh hoạt và dựa vào nhu cầu và vận hành số thực phẩm vừa đủ

Mục đích vận hành

 • Bếp ăn công nghiệp: Mục đích chính là sản xuất các bữa ăn hàng ngày cho một số lượng rất lớn người vận hành, đáp ứng nhu cầu ẩm thực trong các nhà máy công nghiệp, học tập, y tế hoặc chế biến thực phẩm để bán. Mục tiêu là tối ưu hóa hiệu suất, rút ngắn thời gian và đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.
 • Bếp ăn gia đình: Mục đích là phục vụ các bữa ăn hàng ngày cho gia đình và thưởng thức ẩm thực tại nhà. Bếp gia đình tạo điều kiện cho việc thể hiện tài năng nấu nướng, chăm sóc gia đình và tạo ra không gian ấm cúng.

Một số lưu ý khi thiết kế và mua sắm thiết bị bếp ăn công nghiệp

Để sẵn sàng để sở hữu được những sản phẩm chất lượng, ưng ý và thích hợp với không gian bếp cũng như tiết kiệm được tối đa giá bán quý khách lưu ý những vấn đề sau:

 • Các thiết bị bếp công nghiệp là khu vực quan trọng nhất trong khu vực bếp và đó là khu vực không thể thiếu trong quy trình làm bếp. Ở khâu này, các thực phẩm sẽ được sơ chế, làm sạch rồi chuyển sang cho đầu bếp tiến hành chế biến.

 • Lúc này, các đầu bếp sẽ vận hành thiết bị nấu như lò hấp nướng đa năng, bếp âu, bếp nướng nhân tạo, bếp hầm,…nhằm chế biến các món ăn không giống nhau.
 • Ngoài khu vực nhà hàng này, khách hàng cần phải thiết kế thêm các thiết bị inox công nghiệp khác như giá inox, bàn inox hoặc xe đẩy,…
 • Các thiết bị bếp công nghiệp dành cho nhà hàng thường vận hành các thiết bị inox với số lượng nhất định. Ra nếu quý khách là chủ nhà hàng thì cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo để kéo dài tuổi thọ.

Mạnh Hưng – Đơn vị thiết kế bếp ăn công nghiệp uy tín, chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế thi công và sản xuất các thiết bị bếp ăn công nghiệp cũng như nêu ra các giải pháp toàn diện cho nhà bếp công nghiệp trên thị trường Việt Nam.

 • Mạnh Hưng tự tin mang đến cho quý khách những ý tưởng vượt tầm trong kinh doanh khách sạn, nhà hàng mang lại lợi nhuận hiệu quả nhất.
 • Ngoài ra, Mạnh Hưng cũng là đơn vị nhập khẩu và phân phối các thiết bị bếp công nghiệp uy tín, chất lượng với giá thành ưu đãi. Đến với Mạnh Hưng quý khách sẽ nhận được nhà sản xuất tư vấn tận tình, chu đáo, tỉ mỉ trên từng giai đoạn.
 • Đồng thời, hỗ trợ sửa chữa, bảo trì chất lượng ngay tại nhà bởi đội ngũ kỹ thuật giàu chuyên môn, có nhiều năm thi công, lắp đặt bếp công nghiệp.
 • Mạnh Hưng sẵn sàng để triển khai nhanh nhất các quy trình, thống nhất phương án thi công, thực hiện đầy đủ các bước theo yêu cầu của quý khách, đảm bảo bàn giao dự án đúng hẹn cho khách hàng.

Trên đây, Mạnh Hưng đã sản xuất cho quý khách đọc những chi tiết về quy trình thiết kế bếp ăn công nghiệp cũng như một số lưu ý trong thiết kế và mua sắm thiết bị bếp. Hy vọng qua đó quý khách đã có được cho mình những thông tin hữu ích để duy trì và đang hoạt động một bếp ăn công nghiệp trơn tru và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *